Trồng cây trong … không khí (03/11/2014)   
73 người thích

Còn khá mới mẻ nhưng cây không khí đang thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm. Với niềm say mê cây cỏ lạ, Hoàng Quốc Việt, chàng sinh viên trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, đã sưu tập cho mình một gia tài đồ sộ, với nhiều loại thực vật đa dạng như: Begeri, Albida, Roseoscapa…

Cây lạ, chăm sóc cũng phải lạ

Hoàng Quốc Việt biết đến cây không khí vào năm 2011, qua một người bạn thân. Loài cây không rễ mà vẫn có thể sinh trưởng tạo cho chàng sinh viên sự tò mò, thích thú khó tả. Từ đó, Việt bắt đầu công việc sưu tập cây không khí.

Thời điểm đó, cây không khí còn khá mới lạ, chỉ có một vài loài trên thị trường cây cảnh. Việt mày mò tìm qua các trang mạng, tự đặt hàng từ nước ngoài hoặc nhờ người thân mua hộ từ Mỹ và các nước Nam Mỹ, với giá khá đắt.

 
Có cây chưa tính phí vận chuyển mà đã lên đến vài triệu đồng. Giá bán tùy thuộc loại cây và độ quý hiếm. Việt chia sẻ: “Do đặc điểm cây mỏng manh và dễ bị dập, trong lúc vận chuyển, nhiều cây hư và chết”.

Việt chăm sóc cây không khí T.Inothan.

Bắt tay vào việc trồng cây, Việt đã đặt mua sách hướng dẫn của nước ngoài, tham gia nhóm của các bạn yêu thích cây không khí trong và ngoài nước, thông qua mạng xã hội để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

Việt nói: “Tuy có hướng dẫn ở sách nhưng khi trồng thực tế thì khác rất nhiều. Người trồng phải có sự “cảm nhận” đối với cây mới có thể chăm sóc tốt. Cây chỉ sống bằng sự hấp thu hơi nước ở lá. Rễ kém phát triển, chỉ đủ để cây bám vào nơi mình đặt trang trí. Cây rất dễ chết, do thiếu nước tưới hoặc úng”.

Sau những lần cây chết, Việt rút cho mình kinh nghiệm xương máu: “Là loài cây có đặc tính lạ nên cách chăm sóc cũng lạ. Nói là lạ và khó nhưng lại ít tốn công hơn loại cây khác. Chỉ cần đặt cây ở nơi không có ánh nắng trực tiếp, nhiều hơi nước. Tùy vào mỗi loại cây mà phải phun sương từ 2 – 7 ngày/lần”.

Đam mê nuôi đam mê

Nhờ kinh nghiệm sách vở và kinh nghiệm bản thân, Việt đã có một vườn cây không khí tươi tốt. Nhiều việc bận rộn cho năm cuối đại học nhưng Việt vẫn dành 30 phút mỗi buổi sáng cho vườn cây của mình.

Việt nói: “Vườn cảnh đặc biệt này giúp mình thư giãn, lên tinh thần cho ngày mới, có thêm niềm vui, niềm tin vào cuộc sống. Để có thể chăm sóc một vườn treo đồ sộ trên 100 loài, không phải là dễ. Thú chơi nào cũng lắm công phu!”.

Vượt qua khó khăn về nguồn giống và chăm sóc cây, Việt lại cần có nguồn vốn để nuôi đam mê của mình mà không phụ thuộc vào gia đình. Việt đã lập một nhóm nhỏ trên Facebook, với tên Hội những người yêu thích cây không khí và các cây họ dứa.

Đây là nơi Việt và các bạn yêu thích cây không khí trao đổi kinh nghiệm trồng cây với nhau. Đây cũng là một “sàn giao dịch” để Việt cùng những người chơi cây khác trao đổi cây, mua bán.

Việt cho biết: “Giá bán có thể vài chục, vài trăm ngàn đồng, như các loại: Ionnathan, Aeranthor, Andreana…. cho đến từ vài triệu đồng hoặc cao hơn, như các loại: Rolandgosselini, Roseoscapa… Đôi khi, giá còn tùy tuộc vào kích cỡ củ cây nữa”.

Từ ngày lập nhóm, Việt đã có thêm nhiều giống mới cho bộ sưu tập của mình. Đồng thời, Việt cũng có nguồn thu ổn định, trung bình hơn 1 triệu đồng/tháng. Con số tuy không lớn nhưng nhờ đó mà Việt đã nuôi dưỡng được niềm đam mê của mình.

Theo dantri.com.vn